4. Đại hội Châu Á

4. Đại hội Châu Á

Một trong những lý do chính trong chuyến đi của tôi là tham dự La 9a Azia-Oceania Kongreso de Esperanto, Đại hội Quốc tế ngữ (Esperanto) châu Á – châu Đại Dương lần thứ 9 (AK9) tổ chức ở thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, từ 25 đến 28 tháng Tư. Dưới đây tôi sẽ gọi ngắn gọn là “AK”.

Đoạn video này đưa một số hình ảnh nổi bật trong hội nghị AK.

Tôi là một người đam mê Quốc tế ngữ trong nhiều năm nay. Tôi rất thích cấu trúc lô-gíc của ngôn ngữ này, phương thức cấu tạo từ ưu việt, sự thoải mái dễ dàng khi học, sự nhiệt tình và thân thiện của những người nói Quốc tế ngữ, và những sự kiện văn hoá xã hội diễn ra trong các hội thảo Quốc tế ngữ.

Rất nhiều các sự kiện văn hoá.
Băng-rôn chào mừng bằng tiếng Việt và Quốc tế ngữ.
Ảnh tập thể một số đại biểu tham dự
Tôi trên chiếc xe đạp một bánh của mình tại AK 

Như bạn thấy đấy, có những bữa tiệc, có khiêu vũ, có trải nghiệm tuyệt vời của việc ngồi vỉa hè ăn hàng. Và tất nhiên cũng như mọi lần, tôi đã mang theo chiếc xe đạp một bánh của mình, thứ mà tôi gần như luôn mang theo mình khi đi bất cứ đâu trên thế giới.

Phần chính của hội nghị gồm có các bài giảng và thuyết trình. Ngày 28 tháng Tư, ngày cuối cùng của hội nghị, tôi đã có một bài trình bày với tựa đề  “Chìa khoá để nắm vững một số Ngôn ngữ Đông Á.” Bản powerpoint của tôi sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được nội dung mà tôi nói đến, trong đó gồm cả những phương pháp mà tôi đã vận dụng để học 11 ngôn ngữ mà tôi có thể nói được (ngoài ra thì tôi cũng học bảy ngôn ngữ khác nữa).

Đi ăn cùng với các nhà Quốc tế ngữ người Trung Quốc. 
Lễ bế mạc. 

Tôi đã gặp biết bao nhiêu người thú vị ở hội nghị! Đối với tôi một trong những điều nổi bật của hội nghị lần này là cuộc gặp gỡ với Ajua Serge Rusaki. Anh đến từ Cộng hoà Dân chủ Congo. Quả là bất ngờ! Anh là một người rất năng động và chính anh đã dẫn dắt một số sự kiện như tiệc chia tay chẳng hạn. Vừa thông minh lại có duyên, Serge là một chàng trai trẻ tài năng, một vũ công giỏi, và một bậc thầy thật sự về Quốc tế ngữ. 

Người thứ hai mà tôi được gặp là nhà triết học/sử gia người Ba Lan, tiến sĩ Maciej St. Zieba.  Ông là một tác giả có rất nhiều bài viết, người mà thậm chí còn nói được nhiều ngôn ngữ hơn cả tôi J (14 so với 11 ngôn ngữ). Rõ ràng là một thiên tài. Ông là giáo sư ở một trường đại học Trung Quốc, giảng dạy các ngôn ngữ như Quốc tế ngữ và tiếng Phạn, triết học Ấn Độ/Trung Quốc, và còn nhiều nữa. Bài giảng về triết học của ông và những cuộc thảo luận của chúng tôi thực sự rất sôi nổi và lôi cuốn, từ việc học tiếng Việt đến sự tồn tại của Chúa và vô vàn những thứ khác. Một hôm, trên bãi biển xinh đẹp ở Đà Nẵng, tôi đã lấy hết can đảm và hai chúng tôi cùng đi chơi dù bay trên biển (parasailing) – đáng sợ thật đấy nhưng quả là một trải nghiệm ly kỳ! 

Serge với Trần Thị Hoan, một trong những người tổ chức chính của sự kiện. Hãy nghe xem họ hài hước đến thế nào. 
Tiến sĩ Maciej Zieba, một thiên tài về ngôn ngữ
Serge Rusaki từ Congo và Kim Nomata Hiongun từ Hàn Quốc trong một quán cà phê vỉa hè ở Đà Nẵng