3. Ngôn ngữ nguy hiểm nhất

3. Ngôn ngữ nguy hiểm nhất

Hệ thống ngữ âm trong tiếng Việt rất phong phú – với gần 7000 âm tiết bao gồm sáu dấu thanh điệu (cũng có ý kiến cho rằng tiếng Việt có tám dấu thanh điệu). Tiếng Việt, đặc biệt là phương ngữ của Hà Nội, có vô cùng nhiều “âm tắc thanh hầu”. Hãy xem bảng biểu thị gồm có gần 7000 âm tiết (với dấu thanh điệu) mà chúng tôi đã tổng hợp lại ở viện nghiên cứu của mình. Vâng, gần 7000 âm tiết!!

Một số người khi nói thì nghe giống như họ đang liên tục bị mắc nghẹn vậy, hết “âm tắc thanh hầu” này lại đến “âm tắc thanh hầu” khác, gần như thể họ sắp nghẹt thở đến nơi! Một hôm, tôi đã vật lộn với một cụm từ mà chính nó đã giành giải quán quân cho “từ có phát âm nguy hiểm nhất”. Đó chính là từ cưỡi ngựa. Đây là những thành viên trong gia đình ông Nguyễn. Tôi đã có dịp cùng dùng bữa tối với gia đình như một phần trong khoá học “hoàn toàn tắm mình trong ngôn ngữ. Mọi người đang trình diễn nghệ thuật cưỡi ngựa Việt Nam mà không bị nghẹt thở.

cưới ngựa! – nghệ thuật cưỡi ngựa Việt Nam mà không bị nghẹt thở. 
Thuỷ giải thích vì sao tiếng Việt là ngôn ngữ “nguy hiểm nhất.” 

Hãy lắng nghe chỉ hai từ đầu tiên —cưỡi ngựa! – mà bà mẹ, ông bố, và cô con gái phát âm. Bạn có thể nói mà không cảm thấy như mắc nghẹn được chứ!? Vì thế mà tôi đã quyết định đặt cho tiếng Việt biệt hiệu “ngôn ngữ nguy hiểm nhất trên thế giới,” bởi nếu bạn thử nói một vài cụm từ nguy hiểm, không cẩn thận bạn có thể bị mắc nghẹn, oẹ khan và nghẹt thở! Giờ thì hãy nghe Thuỷ, một trong những cô giáo của tôi, giải thích cách cưỡi ngựa bằng “thứ tiếng nguy hiểm nhất”, với phiên bản cưỡi ngựa của riêng cô. 

Vân Anh, một giáo viên khác của tôi, đã thích chuyện đùa này đến mức cô đã tập hợp các ghi chép nội dung bài học của tôi thành một quyển sách nhỏ với tựa đề “Ngôn ngữ nào nguy hiểm nhất trên thế giới?” Tôi nâng niu quyển sách này còn hơn cả cuốn Kinh Cựu Ước.

Phạm Vân Anh, cô giáo tuyệt vời của tôi. 
Quyển sách “Ngôn ngữ nguy hiểm” mà Vân Anh đã làm cho tôi.

Giờ thì hãy thử bàn về mức độ nguy hiểm ở một cấp độ mới. Vân Anh đã đặt một câu mà trong đó số âm tắc thanh hầu đủ để khiến bạn mắc nghẹn, nghẹt thở và thở gấp, tất cả cùng lúc! “Nghĩa vừa cưỡi ngựa vừa cười ngặt nghẽo nên ngã ngựa, Nghĩa cười ngượng nghịu.” trong tiếng Anh nghĩa là “Nghia was laughing his head off while riding the horse so he fell off, Nghia smiled shyly.” Hãy cẩn thận khi bạn xem video này. 

Nhưng không, nói thì nói vậy thôi, tôi không nghĩ là bạn cần phải mua bảo hiểm nhân thọ để học thứ Ngôn ngữ Nguy hiểm nhất này đâu.

Câu nguy hiểm nhất trong ngôn ngữ nguy hiểm nhất.